Thứ Năm , Tháng Tư 25 2024
Home / Danh Sách Tổng Hợp / Các Giọng Nam Phổ Biến Hiện Nay

Các Giọng Nam Phổ Biến Hiện Nay

Bạn không thể nhận biết các loại giọng nam hiện nay có gì khác biệt và phân biệt chúng ra sao? Bạn có thể so sánh qua âm vực, độ nặng của giọng, âm cữ, âm sắc, điểm chuyển giọng hay khoảng âm. Việc phân loại giọng sẽ giúp bạn tăng khả năng cảm nhạc và thưởng thức một bài hát trọn vẹn nhất ở vị trí của người khán thính giả.

Thông thường, phương pháp sư phạm thanh nhạc đã xác định bốn loại giọng nam gồm basso, baritone, tenor, countertenor. Cùng SEAMI điểm danh các chất giọng nam cùng các nghệ sĩ đình đám sau đây.

Cách Phân Biệt Các Giọng Nam

1. Basso (Giọng nam trầm)

Các Giọng Nam Phổ Biến Hiện Nay 7

Đây là loại giọng nam cực kỳ trầm, dày dặn nên nếu không trải qua học thanh nhạc bài bản khi hát lên giọng tự nhiên khá khô khan, khó với tới nốt cao gắt. Basso đặc trưng có chất giọng khỏe, độ khàn đặc trưng, âm sắc truyền cảm nên dễ chạm đến trái tim người nghe thích hợp với các bản tình ca buồn. Âm vực của basso thường phổ biến từ E2 – E4.

Thông thường có một số loại giọng nam basso sau đây:

  • Basso profondo (nam trầm đại): Giọng trầm ấm nhất có âm sắc trang trọng, âm vực xuống đến C hoặc thấp hơn
  • Basso cantante (nam trầm trữ tình): Loại giọng phổ biến trong hát thính phòng
  • Basso leggiero (nam trầm nhẹ/nam trầm hài hước): Giọng nam trần nhưng vẫn có thể hét đến E và hát giọng bass baritone
  • Bass baritone (nam trung trầm): Loại giọng nam vừa có âm sắc kết hợp giữa nam trầm và nam trung

Một số nghệ sĩ sở hữu loại giọng nam trầm tiêu biểu phải kể đến Barry White, Leonard Cohen…

+ Note: Vì Sao Người Mới Nên Học Piano Cổ Điển

2. Baritone (Giọng nam trung)

Các Giọng Nam Phổ Biến Hiện Nay 8

Baritone có âm vực nằm giữa basso (nam trầm) và tenor (nam cao) nên người hát sẽ chủ yếu dùng giọng ngực (chest-voice), ít dùng giọng đầu (head-voice) hay giọng giả thanh (falsetto). Âm vực của loại nam trung từ A – A1, có chất giọng dày, đầy đặn đặc biệt ở khu trung âm. Những ca sĩ có loại giọng này không hiếm, có thể hát mỏng hay dày đều được. Những ai muốn quyết tâm theo đuổi âm nhạc nhưng không có chất giọng đặc biệt thì nên lựa chọn giọng nam trầm và định hướng luyện thanh để phát triển.

Những ca sĩ có loại giọng nam trung ở Việt Nam bao gồm Đan Trường, Lam Trường, Hà Anh Tuấn, Tuấn Ngọc, Trần Thái Hòa, Quang Dũng…

3. Tenor (Giọng nam cao)

Giọng nam cao là loại giọng cao nhất trong âm vực của nam giới từ C3 – C5 và rất được ưa chuộng trong opera. Nam cao có ưu điểm cao vút, trong trẻo và dễ dàng làm chủ nốt cao, dễ gây ấn tượng mạnh với người nghe. Chất giọng ấm áp, dễ chịu nhưng khi lên cao dễ bị mờ chữ, quãng trầm bị yếu.

  • Heldentenor (nam cao siêu kịch tính): Giọng hát dày khỏe và âm sắc giống giọng baritone, có thể lên đến C2
  • Dramatic tenor (nam cao kịch tính): Giọng dày, khỏe, có thể lên đến C2
  • Lirico spinto tenor (nam cao trữ tình có thể chuyển sang kịch tính ở đoạn cao trào)
  • Lirico tenor (nam cao trữ tình): Chất giọng nam đẹp, sáng, bay bổng
  • Leggiero tenor (nam cao nhẹ): Loại giọng nam nhẹ, làn hơi mảnh, có khả năng hát lên đến D2, thậm chí F2

Điển hình cho loại giọng nam này có các nghệ sĩ như Michael Jackson, George Harrison, Stevie Wonder, Justin Timberlake, Adam Levine, Ed Sheeran, Shane Filan, Ryan Tedder…

+ Note: Top Lưu Ý Để Chơi Đàn Piano Chuẩn

4. Counter tenor (Phản nam cao)

Các Giọng Nam Phổ Biến Hiện Nay 9

Một loại giọng nam hiếm có giọng cao và thanh cho phép lên được những quãng giọng như nữ trầm hay nữ trung. Chất giọng hơi the thé lai giữa nam và nữ. Những người có chất giọng này dùng kỹ thuật falsetto (giả thanh), âm vực nữ trầm (contralto), âm sắc hơi thô và đanh hơn giọng nữ. 

Nhắc đến giọng nam lạ này có các ca sĩ tiêu biểu như Chris Colfer, David Daniels…

Thực tế, một số người vẫn còn nhầm lẫn không biết giọng hát mình thuộc loại giọng như thế nào nên cứ ngỡ hát cao sẽ hay. Chỉ cần xác định đúng loại giọng của bản thân sẽ giúp bạn chọn được quãng giọng phù hợp và dễ chịu khi hát hay khi nghe để truyền tải ca khúc hoàn hảo nhất.

Bạn có thể xác định được loại giọng nam nào không? Nếu ấp ủ ước mơ chinh phục các nốt cao trong âm nhạc và tự tín thể hiện các ca khúc phù hợp với bạn thì SEAMI hy vọng sẽ là lựa chọn hoàn hảo chắp cánh giấc mơ đó với các khóa học thanh nhạc online hoặc khóa học thanh nhạc offline đa dạng phù hợp nhu cầu.

Xem thêm: BÍ KÍP PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GIỌNG NAM KHÁC NHAU

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:
South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…
Phone: (028)7.30.30.369
Website: seami.vn

Rate this post
Tắt Thông Báo [X]
Xem bói ở HCM ở đâu đúng và chính xác