Thứ Hai , Tháng Mười 2 2023
Home / Danh Sách Tổng Hợp / Cảm nhận về bộ bài Tarot of the Pagan Cats

Cảm nhận về bộ bài Tarot of the Pagan Cats

Tarot of Pagan Cats thể hiện Tarot từ góc độ của mắt mèo. Dựa theo hệ thống biểu tượng Rider Waite và hệ thống biểu tượng Pagan. Các lá bài thể hiện loài mèo một cách tự nhiên trong khuôn khổ Tarot quen thuộc.

  • Tác giả: Lola Airaghi & Magdelina Messina
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Lillie
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

Cám nhận ý nghĩa 78 lá bài Bai Tarot of Pagan Cat

>>> Xem thêm: Ý nghĩa lá bài Tarot Six Of Wands

Có thể nói rằng, mèo là chủ đề nguyên mẫu cho những bộ bài Tarot, và dường như 2 điều này liên kết với nhau. Dễ hình dung được người đọc Tarot hay mang theo mèo cạnh họ. Bộ bài Tarot of Pagan Cats của Lo Scarabeo, không phải là bộ bài đầu tiên mà thế giới Tarot và mèo kết hợp với nhau trong một một bài tuyệt đẹp và duyên dáng. Được dựa hoàn toàn theo tiêu chuẩn Rider Waite truyền thống, bộ bài này đã sử dụng những biểu tượng và hình ảnh quen thuộc với sự trợ giúp của vô số hình ảnh vẽ về mèo. Với sự quen thuộc về hình ảnh, thiết kế và biểu tượng đã giúp bộ này dễ dàng tiếp cận bởi bất kỳ ai có kiến thức về chuẩn Rider Waite. Tuy nhiên, sẽ không đúng khi nói rằng bộ bài này chỉ sao chép máy móc hình ảnh của những bộ bài trước đó và đơn giản thay thế hình ảnh con người và những chú mèo, thay vào đó, bộ bài luôn cố gắng truyền đạt hàm ý của Tarot với góc nhìn của loài mèo và ý nghĩa truyền thống của Tarot liên kết với mèo.

Về cấu trúc, bộ bài theo chuẩn Rider Waite, gồm 78 lá bài, trong đó có 22 lá bài chính và 4 suit, tất cả đều có tên và số, lá Strength số VIII và Justice số XI, các lá bài phụ được mô tả đầy đủ bằng hình. Mặt sau lá bài thể hiện mặt của 2 chú mèo trong biểu tượng pagan Triple Moon và hoàn toàn có để đảo ngược được. Hình ảnh lá bài được bao quanh bởi một đường viền tách biệt màu kem. Nằm trong đường viền này là tên và số lá bài. Tên lá bài được thể hiện qua 6 ngôn ngữ khác nhau và được đánh số theo kiểu La Mã cho các lá bài Major Arcana và số Ả Rập cho các lá Minor. Các lá bài với chất lượng giấy tốt được in và đóng gói theo tiêu chuẩn của NXB Lo Scarabeo. Sách hướng dẫn đi kèm bài được viết bởi Magdelina Messina với hai kiểu trải bài đặc biệt và những hướng dẫn cơ bản theo những ngôn ngữ khác nhau.

Sẽ khó để tiếp cận bộ bài này nếu không tham khảo theo chuẩn Rider Waite. Tuy nhiên, chỉ việc xem lướt qua bộ bài này ta cũng có thể thấy được những điểm mới mẻ xuyên suốt Pagan Cats, một số điểm mới thay vì chỉ là thay thế một chú mèo cho hình ảnh con người, theo những cách đầy tinh tế. Những chú mèo ở đây không mô phỏng theo con người, chúng không đứng như người, hành động như người, hay ăn mặc như người. Chúng đơn thuần là những chú mèo.

Nghệ thuật sắc xảo và tuyệt dẹp của Lola Airaghi đã “bắt” được vô số kiểu dáng khác nhau của loài mèo. Những chú mèo này chơi đùa, ngủ, vờn nhau, rớt, săn đuổi con mồi y như cuộc sống thực tế của chúng. Những chú mèo ve vẩy đuôi được xem như một cậy gậy; hoặc một cái mũ, vòng cổ hoặc những vật tương tự được thêm vào hình ảnh dùng cho những mục đích biểu tượng như vương miện trên đầu Emperor và Empress.

Tên của bộ bài đề cập đến những chú mèo như những người theo văn hóa Pagan (ngoại giáo) và điều này được hiểu ngầm hơn là được giải thích công khai. Sách hướng dẫn đi kèm có đề cập, theo cách nửa đùa, rằng tất cả chú mèo đều là những kẻ vô thần theo đúng bản chất rất tự nhiên của chúng và điều này được hàm ý xuyên suốt bộ bài bằng vô số biểu tượng Pagan. Các nguyên tố, cả trong hình tam giác và biểu tượng suit và những dụng cụ phép thuật cũng tái hiện khắp bộ bài, đôi khi như một bộ tứ, đôi khi ít hơn dường như giữ vai trò nào đó với vị trí và con số của chúng.

Những cách thật sự khác nhau để thể hiện các nguyên tố là một khía cạnh nổi bật trong bộ bài này. Hơn nữa, những vật dụng như con dao nghi thức, vòng tròn phép thuật và biểu tượng mặt trăng ẩn nấp trong những chi tiết nền của lá bài, tất cả đều ám chỉ bản chất Pagan của những chú mèo này.

Các lá bài Major Arcana theo sát chuẩn RWS. Chú mèo trắng với chiếc vòng cổ đỏ trong lá The Magician được vây quanh bởi những bông hoa hồng và lily, trên chiếc bàn của chàng ta là những dụng cụ nguyên tố của đồng tiền ngôi sao (pentacle), kiếm (sword), cốc (cup) và gậy (wand), tuy nhiên ở góc bàn, chúng ta sẽ nhận thấy một trong nhiều thứ tiềm ẩn được thể hiện cách khéo léo trong bộ bài này, những sinh vật nguyên tố mà một chú mèo có thể nhận thức được chúng, khí là một con chim, lửa là một con thằn lằn hay kỳ giông, nước là một con cá và đất là một con chuột. Những sinh vật nguyên tố xuất hiện trong hình dạng này lần nữa nhằm thay thế những biểu tượng trong RWS. Với mục đích nhằm loại bỏ những biểu tượng Thiên Chúa giáo, The Hierophant thay thế hình ảnh thầy tu bằng một chú mèo đang nằm cạnh một cuốn sách của trí tuệ khôn ngoan, và các biểu tượng nguyên tố bao quanh hướng dẫn cho chàng ta. Judgement được hoàn toàn biến đổi, thay cho những xác chết đang trỗi dậy từ nấm mồ của họ, chúng ta sẽ thấy một chú mèo nhỏ đang rời khỏi ngôi nhà thoải mái của mình để bước vào thế giới hoang dại của bóng tối, theo tiếng gọi huyền ảo trên trời, chú ta đang thực sự tái sinh từ sự thuần hóa sang hoang dại, để tìm kiếm linh hồn bất tử của mình.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa lá bài Tarot Ten Of Wands

Minor Arcana vẫn theo tên suit truyền thống: Wands, Chalices, Swords và Pentacles. Và ở đây chúng ta lại thấy những hình ảnh RWS quen thuộc được tái hiện một cách khéo léo để phù hợp với chủ đề của bộ bài. Pentacle nhìn chung sẽ thể hiện giá trị vật chất, tuy nhiên, tiền bạc không có ý nghĩa với một chú mèo, thay vào đó, bộ bài Tarot of Pagan Cats đã dùng những giá trị khác đối với mèo, như chúng ta có thể thấy trong lá 4 of Pentacles, một chú mèo bảo vệ tài sản của chú ta được biểu tượng hóa là cá và sữa. Tài sản trong 6 of Pentacles là những trái banh len, những chiếc lông vũ và những cái chuông. Chiến thắng trong 6 of Wands là chiến tích của kẻ đi săn, là vòng nguyệt quế cho người chiến thắng, bắt được chuột. Tương tự, suit Chalices thể hiện những vấn đề cho một loài mèo, rất khác so với những mong muốn của con người, tình yêu, sự thoải mái, nghỉ ngơi. Cuối cùng, Swords vẫn theo chiều hướng này, lá số 7 thể hiện những tên trộm trong hình hài mèo, đang đánh cắp phô mát từ chú mèo đang ngủ, trong khi lá số 6 thể hiện một bà mẹ mèo và đứa con của bà ta trong chiếc giỏ, băng qua một cây cầu thay cho chiếc xuồng quen thuộc.

Các lá bài Court Cards là Knave, Knight, Queen và King. Giống RWS, những lá này luôn được mã hóa theo nguyên tố, Chalice là những nơi có nước, Wands là xa mạc, Swords là những đỉnh núi cao và vùng trời rộng, trong khi Pentacles là cây cối và những cánh đồng. Các nhân vật Court cũng được mô tả theo những cách thông dụng, Knaves ngồi hoặc đứng với biểu tượng suit của chúng, Knight luôn cưỡi một con thú như gấu, chồn, rùa, chim cú và dê. Queen trong tư thế nằm cùng với con thú biểu tượng của suit: Wand là một chú mèo nhỏ khác, Chalices là một con cá vàng trong bể, Swords là một con cú và Pentacles là một chú thỏ. King ngồi trên ngai vua, với những con vật thích hợp với từng nguyên tố: sư tử, cá, bướm, bò, tất cả đều dễ dàng nhận ra và được mô tả một cách hoàn hảo.

Tôi phải thú nhận là tôi không phải là một tín đồ yêu mèo, hay là một fan của những bộ bài về mèo. Nhưng từ giây phút tôi nhận ra bộ bài này, tôi đã bị hấp dẫn bởi nó. Tôi nhận thấy bộ bài này rất thú vị và lộng lẫy. Bộ bài không chỉ quyến rũ, mê hoặc mà còn có độ sâu về nghĩa. Bộ bài khiến tôi nghĩ nhiều như tôi vẫn mỉm cười hàng ngày vậy.

Một phần bộ bài dường như tương đồng với bộ bài Rider Waite, nếu chỉ lướt qua lần đầu, bạn sẽ thấy hình ảnh rất quen thuộc, nhưng lần thứ hai bạn sẽ thấy sự khác biệt, có những thay đổi nhỏ, nhưng cũng có những thay đổi lớn, và chúng làm tôi phải tò mò về lý do có những khác biệt này, chúng nghĩa là gì, chúng có thể nói đến gì.

Bộ bài Tarot of Pagan Cats dùng để đọc rất tốt, những giải nghĩa lá bài đến với tâm trí bạn một cách dễ dàng và chúng dường như tăng nhiều hơn bằng những chi tiết hình ảnh bổ sung cho những giải nghĩa cơ bản theo cách gợi ý và giàu ý nghĩa. Sẽ thật thoải mái khi sử dụng bộ bài này như việc ngắm nhìn nó, đối với cả người yêu mèo và những người khác nữa giống như tôi vậy.

Nguồn: https://mystichouse.vn/tarot-pagan-cats-bo-bai-ve-meo-va-pagan/

Xem thêm thông tin về Shop bài Tarot Mystichouse:

Hotline: 0977070151 – 0937313998

Website: mystichouse.vn

Rate this post
Tắt Thông Báo [X]
Xem bói ở HCM ở đâu đúng và chính xác