Chủ Nhật , Tháng Ba 26 2023
Home / Danh Sách Tổng Hợp / Top 5 Cách để tự bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 khi đi máy bay

Top 5 Cách để tự bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 khi đi máy bay

Giữ bàn tay sạch sẽ và tuyệt đối không chạm lên mặt

Khi ngồi trên máy bay, có thể bạn sẽ vô tình chạm vào những bề mặt đồ vật xung quanh chỗ ngồi mà không biết. Đôi khi đó sẽ là những nơi có sự hiện diện của virus gây hại vì thế bạn cần phải lưu ý. Có thể bạn cũng biết, phương tiện truyền dịch của chủng virus Covid-19 đơn giản chỉ là những giọt dịch bắn ra từ hắt hơi hoặc ho của người bệnh có kích thước siêu nhỏ nhưng có khả năng tồn tại trong môi trường đến tận 9 ngày.

Vì thế, việc sở tay vào mặt hoặc mũi sau khi tiếp xúc với bề mặt có chứa virus có thể sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, việc quan trọng hơn cả chính là phải rửa tay thường xuyên và dudnsg cách với xà phòng diệt khuẩn và hạn chế chạm tay vào các bề mặt khi ngồi trên máy bay. Bạn đừng quên mang theo một lọ nước rửa tay khô để tiện sử dụng nhé.

Ngoài ra, khi lên máy bay, hành khách có thể hạn chế việc chạm tay lên mặt với những gợi ý sau: 

  • Giữ hộp khăn giấy bên cạnh mình để sử dụng mỗi khi muốn chạm lên khuôn mặt hoặc điều chỉnh kính.
  • Liệt kê những việc khiến bạn phải chạm lên mặt và thay thế chúng bằng những hành động khác.
  • Giữ cho bàn tay luôn bận rộn để quên đi việc chạm lên mặt.
  • Thư giãn và giữ sạch đôi bàn tay.

Luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m với tất cả mọi người

Khẩu trang sẽ là vật dụng không thể thiếu cho mỗi chúng ta đặc biệt khi tình hình bệnh dịch ngày càng trở nên nguy hiểm như vậy. Khi đi máy bay, do điều kiện tiếp xúc với nhiều người nên việc trang bị đầy đủ khẩu trang là điều vô cùng quan trọng. Hành khách nên đeo khẩu trang từ khi bắt đầu xuất phát tới sân bay, hạn chế nói chuyện với người lạ và tuyệt đối không bỏ khẩu trang khi nói chuyện trong suốt hành trình.

Có lẽ, bạn cũng biết chủng virus này có thể dễ dàng lây lan qua đường nói chuyện bằng những giọt nước bọt bắn ra mỗi khi ho, hắt hơi hoặc là nói chuyện. Vì thế, việc đeo khẩu trang sẽ giúp cho mọi người hạn chế khả năng tiếp xúc tối đa để tự bảo vệ bản thân khỏi Covid -19. 

Không những thế, mọi người cũng nên tạo thói quen giữ khoảng cách giao tiếp tối thiếu là 2m để tránh tình trạng xâm nhập của virus gây hại nguy hiểm nay. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà dịch tễ học thế giới chỉ ra rằng loại virus này có khả năng tồn tại trong không gian đến 30 phút với khoảng cách bay xa 4.5m vì thế nên các hành khách luôn phải đảm bảo khoảng cách an toàn khi di chuyển.

Giữ tinh thần tốt

Ngoài việc phòng chống virus từ bên ngoài thì du khách cũng nên chuẩn bị tinh thần tốt, ăn uống đầy đủ chất để có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch để chống lại dịch bệnh. Dù cẩn thận phòng tránh nhưng bạn cũng nên giữ thái độ hoà nhã với các hành khách trên chuyến bay cũng như các khu vực công cộng.

Không nhất thiết phải cảm thấy hoảng sợ khi đi trên máy bay, thay vào đó hành khách cần tuân thủ những chỉ dẫn và quy định của hãng hàng không cũng như tự bảo vệ bản thân tốt nhất trong hành trình di chuyển của mình. Mọi vật dụng cá nhân cần được trang bị đầy đủ để có được chuyến bay an toàn nhất.

Hãy chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ

Điều này không phải bắt buộc nhưng mà hành khách nên làm. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia có chỉ ra rằng việc ngồi ở cạnh cửa sổ khi đi máy bay sẽ giúp cho mọi người có thể hạn chế tối đa tình trạng xâm nhập của các virus gây hại nguy hiểm.

Để lý giải cho nhận định đó, họ đã nghiên cứu và theo dõi hành khách và phi hành đoàn trên 10 chuyến bay dài từ 3-5 giờ. Kết quả cho thấy, những người ngồi vị trí cạnh cửa sổ sẽ có cơ hội ít tiếp xúc phải nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm tốt hơn. Vì thế, đây sẽ là vị trí an toàn nhất của mỗi chuyến hành trình di chuyển trên máy bay.

Khử trùng bề mặt những đồ xung quanh chỗ ngồi

Đây cũng là cách giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm của virus Covid-19 khi ngồi trên máy bay. Khi đó, không gian xung quanh bạn sẽ an toàn và sạch khuẩn vì thế mà bạn cũng sẽ yên tâm hơn. Cách thực hiện cũng rất đơn giản chỉ cần sử dụng xịt khuẩn hoặc khăn lâu khử trùng, cồn 70 độ để làm sạch bề mặt xung quanh chỗ ngồi. Những vị trí mà bạn nên chú ý và làm sạch bao gồm: ghế, chỗ để tay, tựa đầu, khoá dây an toàn, khay đựng đồ ăn, báo chí, nút điều chỉnh, màn hình, … 

Bạn cũng đừng lo ngại đến vấn đề mọi người sẽ nhìn nhận mình như thế nào bởi việc làm sạch chỗ trước khi ngồi là điều hết sức bình thường đặc biệt với những diễn biến nguy hại của chủng virus siêu lây nhiễm Covid-19 đang diễn ra trong những ngày qua. Lưu ý, nếu chỗ ngồi của bạn được làm bằng chất nỉ thì không nên lau bởi như vậy sẽ tạo độ ẩm và là môi trường thuận lợi để cho virus có thể sinh sôi và phát triển mạnh mẽ hơn. Trong trường hợp này, hành khách chỉ nên sử dụng xịt khuẩn hoặc cồn rồi lau lại bằng giấy khô để bảo vệ bản thân khỏi mầm mống của dịch bệnh.

Ngoài ra, theo thông báo của các chuyên gia Y tế Thế giới thì người mắc bệnh có thể chạm tay vào cửa hoặc vòi xịt và đó là sẽ là những nơi ẩn náu của vi rút. Do vậy, bạn cũng nên dùng khăn giấy sạch để đóng mở hoặc khi sử dụng vòi nước khi cần, sử dụng xong cũng phải nhanh chóng vứt vào thùng rác.

Rate this post
Tắt Thông Báo [X]
Xem bói ở HCM ở đâu đúng và chính xác