Chủ Nhật , Tháng Ba 26 2023
Home / Danh Sách Tổng Hợp / Top 5 Nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm Covid-19 cao

Top 5 Nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm Covid-19 cao

Cán bộ, nhân viên y tế

Cán bộ y tế bao gồm: nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch, xét nghiệm, điều trị hoặc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp y tế liên quan đến những người bị nhiễm virus. Những người này thường xuyên tiếp xúc với dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân nên có nhiêu nguy cơ lây nhiễm cao.

Cùng với đó, sự tiếp xúc giữa người với người, giữa nhân viên y tế với người bệnh cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm, để phòng tránh việc lây lang nhanh Covid thì những nhân viên y tế thường xuyên được theo dõi và được đảm bảo chăm sóc tốt nhất để hạn chế mức lây lang

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phục vụ mục đích công cộng (người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và sử dụng ứng dụng kết nối). Những người này thường xuyên phải chở khách, và tiếp xúc rất gần nhau nên rất có thể thường xuyên xảy ra tình trạng lây bệnh covid  – 19. Họ thường xuyên làm việc liên tục, chở nhiều khách, kể cả những khách nước ngoài khi đến Việt Nam du lịch mà không biết mình bị bệnh và có thể lây lang cho nhiều người xung quanh. 

Để hạng chế tình trạng lây lang này, Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải thường xuyên giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và tăng cường bổ sung vitamin.

Người lao động làm việc tại các khu dịch vụ

Người lao động làm việc tại các khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng), nhân viên môi trường đô thị…họ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nói chuyện, hoặc ở những nơi đông đúc sẽ gây ra tình trạng nhiễm bệnh nếu như khách hàng của họ bị bệnh.

Biện pháp phòng trành:

 • Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì báo cho người sử dụng lao động, ban quản lý khu dịch vụ và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị. Không đến khu dịch vụ nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
 • Phải đeo khẩu trang
 • Hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới 1m
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

Nhân viên hàng không, thuyền viên, nhân viên đường sắt

Nhân viên hàng không, thuyền viên, nhân viên đường sắt là những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, và thường tập trung ở những nơi đông đúc nên có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Những nhân viên tại đây họ thường phải làm việc với nhiều môi trường, nhiều người, kể cả những du khách nước ngoài nên sẽ không thể biết được có bị lây nhiễm bệnh hay không,

Trong môi trường làm việc của họ sẽ thường xuyên tiếp xúc với mọi người, hoạt động liên tục nên rất dể bị lây nhiễm bệnh từ những khách hàng xung quanh. Việc tiếp xúc thông qua việc chạm tay, phát khẩu trang, xách hàng lý,…..Vì thế, để đảm bảo hạn chế thì những nhân viên tại đây phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay với nước sát khuẩn để tránh lây lang dịch bệnh.

Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu

Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu (Hải quan, kiểm hóa, biên phòng; an ninh hàng không, kỹ thuật mặt đất; cảng vụ, hoa tiêu, đại lý hàng hải; kiểm dịch y tế biên giới, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật; đơn vị y tế tại cửa khẩu). Những người này thường xuyên tiếp xúc những du khách nước ngoài từ những cửa khẩu, hải quan,….hay là những người vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài thì có thể sẽ tiếp xúc với vùng dịch và khi quay về Việt Nam có thể lây lang dịch bệnh cho những Cán bộ, nhân viên nơi đây.

Biện pháp bảo vệ:

 • Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu thường xuyên chấp hàng những quy định về y tế
 • Hạn chế tiếp xúc với người nhập cảnh vào Việt Nam có những biểu hiện của dịch bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang
 • Thường xuyên vệ sinh cá nhân
 • Đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng.
 • Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.
 • Mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay, bao giầy
 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn cả hai chiều
Rate this post
Tắt Thông Báo [X]
Xem bói ở HCM ở đâu đúng và chính xác